Khi dòng khí và hạt bụi chuyển động theo một quỹ đạo tròn xoáy, các hạt bụi sẽ có khối lượng lớn hơn nhiều so với phân tử khí, sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm văng ra phía xa trục hơn, phần gần trục lượng bụi sẽ rất nhỏ. Nếu ta thiết kế Cyclon theo dạng hình trụ sao cho giới hạn được bán kính vòng xoáy thì bụi sẽ va vào thành, khi đó nó sẽ bị mất quán tính và rớt xuống dưới đáy, chúng ta sử dụng phễu hoặc van xoay để thu bụi. Vì vậy sau chu trình này ta sẽ thu được lượng không khí ra sạch với hàm lượng bụi đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Có hai cách để đưa dòng khí vào Cyclon nhằm mục đích tạo ra chuyển động xoáy là dòng tiếp tuyến và dòng hướng trục. Tùy theo yêu cầu của nguyên vật liệu, hay kết cấu dây chuyền sản xuất mà ta có thể sử dụng một trong hai phương pháp trên để đảm bảo được năng suất lọc bụi và hiệu quả kinh tế,

Để tăng hiệu quả lọc bụi chúng ta nên sử dụng nhiều Cyclon lắp ráp song song lại với nhau có đường kính khoảng 50mm-400mm. thiết bị Cyclon dạng này có thể xử lý bụi có nhiệt độ khoảng 300-400°C.

NHƯỢC ĐIỂM:

  1. Không hiệu quả khi lọc các hạt bụi có kích thước nhỏ.
  2. Thành thiết bị dễ bị mài mòn nhanh, ảnh hưởng đến năng suất lọc của Cyclon

Chúng ta có thể tham khảo năng suất lọc của Cyclon (m3/h) như bên dưới.