Đặc tính nồi dầu tải nhiệt dạng nằm đốt trên ghi xích

Nồi dầu tải nhiệt đốt than ghi xích GND5/8 là loại lò gia nhiệt được thiết kế cho đốt nhiều loại nhiên liệu khác nhau như: Than cám (cám 4a, 4b), than cám in đô, mùn cưa ép…

Hệ thống nồi dầu tải nhiệt gồm những gì?

Kết cấu của lò bao gồm những phần chính như sau:

 • Hệ thống gầu tải cấp than- bong ke chứa than trên ghi
 • Ghi lò
 • Cụm tiếp nhiệt
 • Hệ bơm dầu tải nhiệt
 • Hệ thống van và phụ kiện quanh lò
 • Bộ sấy không khí
 • Hệ thống quạt khói gió điều khiển mềm tự động bằng biến tần theo nhiệt độ dầu sử dụng
 • Hệ thống vít tải xỉ
 • Hệ thống đường ống và giá đỡ nội tuyến
 • Hệ thống điện điều khiển
 • Hệ thống máng điện, dây dẫn, dây điều khiển tới các thiết bị
 • Hệ thống lọc bụi khô dạng xyclon chùm
 • Hệ thống lọc bụi ướt và xử lý khí thải

Nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt trên mặt ghi xích và chạy từ đầu lò đến cuối lò thành xỉ thải ra ngoài. Buồng đốt được xây bằng gạch chịu lửa để tạo ra buồng đốt nóng với nhiệt độ cao để than dễ bắt cháy. Trong buồng đốt có vòm cuốn bức xạ nhiệt tạo ra những vùng tâm cháy của buồng đốt, than được đốt cháy và gió nóng được dẫn từ đuôi buồng đốt lên phía trên để tận dụng nhiệt của xỉ làm cho than cháy kiệt và đồng thời làm cho xỉ nguội trước khi thải ra ngoài.

Nhiệt lượng toả ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các dàn ống tiếp nhiệt của buồng đốt. Khói nóng được tiếp tục dẫn đi qua bộ sấy không khí dạng ống chùm, khói nóng đi trong lòng chùm ống, bên ngoài chùm ống là luồng khí lạnh từ quạt đẩy thổi qua. Nhờ bộ sấy không khí này mà nhiệt độ khói ra khỏi bộ sấy không khí chỉ còn khỏang 170-200 0C sau đó theo mương khói dẫn đi vào hệ thống lọc bụi khô dạng xyclon chùm, ở đây các bụi hạt to được lọc và giữ lại, gió tiếp tục vào miệng quạt hút và thổi vào bể khử bụi ướt. Tại đây khói được lọc sạch bụi và các tạp chất sau đó theo ống khói thoát ra ngoài.

Nồi dầu tải nhiệt ghi xích

Không khí cần thiết cho sự cháy được cấp vào lò bằng quạt gió. Từ quạt gió không khí theo kênh gió lạnh đi vào bộ sấy không khí, tận dụng nhiệt lượng của khói lò để nâng nhiệt độ lên khoảng 80  đến 100oC. Sau đó không khí nóng được đưa qua kênh gió nóng vào buồng đốt theo các hộp gió bố trí hai bên sườn cụm ghi xích và phân phối vào gầm ghi. Gió gầm ghi được phân thành nhiều khoang nhỏ, mỗi khoang đều có cửa điều chỉnh để có thể điều chỉnh chế độ cháy của than trên bề mặt ghi suốt dọc chiều dài ghi, một phần gió này đi từ cuối buồng đốt lên phía trên để làm mát xỉ và lấy nhiệt cho buồng đốt làm tăng quá trình cháy

Toàn bộ cụm tiếp nhiệt được đỡ trên bệ đỡ đặt trên cụm ghi xích. Hệ thống cầu thang và sàn thao tác cho phép thực hiện các thao tác tại mọi vị trí cần thiết.

Tường lò được kết cấu nhiều lớp cấu tạo bằng gạch chịu lửa định hình, bông gốm chịu nhiệt độ cao và bông thuỷ tinh để ngăn chặn sự thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường, để đảm bảo nhiệt thế buồng đốt và hiệu suất của lò, cũng như điều kiện làm việc của công nhân vận hành quanh lò. Bên ngoài được bọc bảo ôn bằng lớp tôn màu lượn sóng đảm bảo độ bền và mỹ thuật công nghiệp

Hệ thống cấp nhiên liệu:

Nhiên liệu (Than, trấu ép, mùn cưa) được để ở kho than tùy theo điều kiện mà có thể dùng xe xúc hoặc gàu tải để đưa than trực tiếp lên phễu chứa than và từ phễu chứa  này than được đưa vào lò tự động.

Hệ thống thải xỉ

Việc thải tro, xỉ được thực hiện qua phễu thải tro xỉ bố trí ở phía cuối ghi xích, sau đó tro xỉ được tải tự động ra ngoài bằng xích tải xỉ .

Chế độ vận hành nồi dầu tải nhiệt

 • Tự động điều chỉnh chế độ cháy theo nhiệt độ cài đặt
 • Tự động điều chỉnh quạt gió-quạt khói bằng biến tần theo nhiệt độ
 • Cấp liệu vào lò kiểu cơ khí, chạy tự động bằng ghi xích
 • Hiển thị các thông số: nhiệt độ dầu, nhiệt độ khói thải, nhiệt độ gió cấp, tổng dòng điện tiêu thụ, điện áp vận hành…

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt TTC BOILER là đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt các hệ thống nồi dầu tải nhiệt, lò dầu tải nhiệt cũng như các hệ thống lò hơi công nghiệp. Chúng tôi đã cung cấp ra thị trường các hệ thống nồi dầu tải nhiệt có công suất từ 1 triệu đến 16 triệu kCal/giờ. Nồi dầu tải nhiệt của chúng tôi đốt được đa dạng các loại nhiên liệu như: than đá, củi, biomass…

Hiện nay chúng tôi đang cung cấp ra thị trường 2 công nghệ đốt chính cho nồi dầu tải nhiệt đó là đốt tầng sôi và đốt trên ghi xích.