Với các nhà máy xí nghiệp sản xuất, việc sử dụng hóa chất thường gây và tạo mùi hắc khó chịu cho người lao động. Nếu nhà máy không có hệ thống xử lý mùi hiệu quả, mùi sẽ lan tỏa ra các khu vực xung quanh, các khu dân cư… ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và hoạt động lâu dài của nhà máy.Vì vậy, thông thường các nhà máy sẽ lắp đặt hệ thống xử lý mùi chuyên nghiệp trước khi đưa nhà máy vào hoạt động sản xuất.

Điều cần biết là ô nhiễm mùi là một trong những vấn đề phức tạp nhất của ô nhiễm không khí. Vì ô nhiễm mùi mang cả 3 tính chất: vật lý, hóa học, sinh học. Các chất có mùi khuếch tán rất nhanh trong không khí, dễ bay hơi, dễ hấp thụ trên bề mặt nhạy cảm của khứu giác, kèm theo những phản ứng hóa học khác nhau, tạo xung điện sinh học theo thần kinh khứu giác khuếch đại chuyển nên não. Vì vậy, ô nhiễm mùi rất nguy hiểm cho con người.

Một số nguyên nhân sinh ra mùi như:

  • Khâu đổ nguyên liệu: hóa chất, sơn, nguồn gốc động vật (nhà máy chế biến cá, dầu cá, thịt hộp, giết mổ gia súc, gia cầm)…
  • Khâu đốt nguyên liệu: máy nổ chạy xăng. lò luyện cốc, lò sản xuất than, khí thải đầu máy diezel.
  • Khâu chế biến thực phẩm.
  • Công nghệ đúc, công nghệ lọc dầu.

Phương pháp hấp thụ bằng nước:

Ứng dụng nước để hấp thụ là một biện pháp đơn giản, không tốn kém. Tuy nhiên, có thể mang lại hiệu quả không cao với nhiều chất có mùi, nhiều trường hợp cho đầu ra không đạt chất lượng.

Phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính:

Dùng vật liệu hấp thụ như than hoạt tính, silicagel, alumogel, là phương pháp để khử mùi đơn giản và hiệu quả cao với nhiều chất có mùi khác nhau. Than hoạt tính là vật liệu hấp thụ được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt trong các trường hợp sau:

  • Khử mùi khí thải trước khi thải ra bầu khí quyển.
  • Khử mùi không khí ngoài trời với các hệ thống thông gió cấp không khí sạch.
  • Khử mùi với không khí tuần hoàn.

Ngoài các phương pháp trên để xử lý ô nhiễm mùi, một số phương pháp khác vẫn được ứng dụng nhiều như: phương pháp thiêu đốt, ngưng tụ…