Buồng lửa ghi xích hoặc buồng lửa ghi di động:

Than được cấp vào phần cuối của ghi lò đang chuyển động. Khi ghi chuyển động dọc theo chiều dài của buồng lửa, than cháy, còn xỉ rơi xuống phía dưới. Sử dụng loại lò này, cần phải có một số kỹ năng, nhất là khi thiết lập ghi, van điều tiết, và các vách ngăn để đảm bảo quá trình  đốt sạch, không còn cacbon chưa cháy trong xỉ.

Phễu cấp than chuyển  động dọc theo phần cấp than của lò. Thiết bị chắn than được sử dụng để điều chỉnh tỷ lệ than cấp vào lò thông qua kiểm soát độ dày của lớp than. Kích cỡ than phải đều vì những viên to sẽ không cháy hết tại thời điểm chúng đến cuối ghi.

Hình 1.10. Buồng lửa ghi di động

Hình 1.11: Lò hơi ghi xích

Lò hơi ghi xích (Hình 1.11).  Đây là loại lò hơi thường có công suất nhỏ hoặc trung bình, gồm có các bộ phận củ yếu sau; balông (1) chứa hơi, một phận nước và không còn làm nhiệm vụ bề mặt sinh hơi chính nữa; van hơi chính (2) ; đường nước cấp (3) ; ghi lò (4) có dạng một cái xích làm nhiệm vụ cấp nhiên liệu rắn, cho gió cấp một đi qua để đốt cháy nhiên liệu và thải tro xỉ ra ngoài buồng lửa (5) ; hộp tro xỉ (6) để chứa nhiên liệu và tro xỉ lọt rồi thải ra ngoài ; hộp gió (7) để cung cấp gió cấp một qua ghi cho lớp nhiên liệu trên ghi phễu than (8) để đựng và rót nhiên liệu xuống một đầu của ghi xích; ống khói (9) để thải sản phẩm cháy ra ngoài; bộ sấy không khí (10) để đốt nóng không khí trước khi đưa vào buồng lửa ; quạt gió (11) để đẩy gió vào; quạt khói (12) tạo thành sức hút để thải sản phẩm cháy ra; bộ hâm nước (13) để đốt nóng nước khi bơm nước trước khi được bơm nước ( 13a) đưa vào lò ; dàn ống nước xuống (14), ống góp dưới (15), dàn nước lên (16), dãy phestôn ( 17) cùng với balông tạo thành vòng tuần hoàn tự nhiên của nước và hơi; bộ quá nhiệt (18) để đưa hơi bão hoà chuyển thành hơi quá nhiệt cung cấp cho bộ tiêu dùng .