Nồi hơi hay lò hơi là thiết bị mà trong đó xảy ra quá trình đốt cháy nhiên liệu(trấu, than, củi, hạt điều,…) nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình cháy này sẽ truyền cho nước có trong nồi hơi để sinh hơi. Qúa trình tuy đơn giản nhưng chúng ta phải tính toán cẩn thận, lựa chọn vật liệu đúng tiêu chuẩn …thì quá trình sinh hơi mới đảm bảo và diễn ra đúng năng suất yêu cầu.Nói cách khác quá trình này là thực hiện quá trình biến đổi hóa năng của nhiên liệu thành nhiệt năng của dòng hơi.

Nồi hơi là thiết bị rất phổ biến trong các nhà máy công nghiệp vì vậy người ta thường gọi là nồi hơi công nghiệp.Trong các nhà máy công nghiệp như chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc, nhà máy hóa chất, nhà máy đường, bia, rượu, nước giải khác, thuốc lá, dệt, nhuộm, nhà máy dược phẩm, nhà máy thủy sản..hơi nước được sử dụng cho các quá trình công nghệ như đun nấu, chưng cất các dung dịch, cô đặc và sấy sản phẩm…Hơi ở đây thường là hơi bão hòa, có áp suất hơi tương ứng với nhiệt độ hơi bão hòa cần thiết cho quá trình công nghệ. Nồi hơi công nghiệp thường có áp suất thấp và sản lượng hơi nhỏ, áp suất thường không quá 20 bar và nhiệt độ hơi bảo hòa đến khoảng 250 oC.

Nhiện liệu đốt cho nồi hơi công nghiệp rất đa dạng bao gồm cả nhiên liệu rắn như than đá, củi, bã mía, mùn cưa… và cả nhiên liệu lỏng như dầu nặng(FO), dầu diezen(DO) hay nhiên lệu khí.

Phân loại nồi hơi

Lò hơi đốt vỏ điều

          Nồi hơi dân dụng là nồi hơi có công suất nhỏ đặt trong các khách sạn, nhà hàng, bệnh viện sản xuất hơi bão hòa dùng trong việc giặt ủi, sấy, tắm hơi…Thông thường áp suất hơi bão hòa không vượt quá 5 bar và nhiệt độ hơi bão hòa không quá 150 oC.

          Nồi hơi công nghiệp là loại nồi hơi có công suất vừa và nhỏ đặt trong các nhà máy, xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp thực phẩm( sản xuất đường, rượu bia, chế biến thực phẩm..), trong ngành công nghiệp nhẹ như các nhà máy, xí nghiệp dệt, giấy, cao su…. Sản xuất hơi cung cấp cho quá trình công nghệ như đun sôi, chưng cất, cô đặc, sấy hơi ở đây thường là hơi bão hòa, áp suất hơi không quá 20 bar, nhiệt độ không quá 250 oC.

Để được tư vấn đầy đủ và cụ thể về hệ thống, thiết bị của nồi, lò hơi, vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi

  • Email: truong.nh@mntech.com.vn

Hotline:       0915163186(Mr Trường)